ThaiChinese_main
guilin_top

Songs and Movies

Chinesse ภาษาจีน中文

หน้าหลัก 首页

ประเทศจีนโดยสังเขป
中国概况

ประวัติศาสตร์จีน
中国历史

*ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่หนันจิง
南京大屠杀
* การปฏิวัติวัฒนธรรม
文化大革

เรียนภาษาจีนออนไลน์
线上学汉语

ประวัติการเรียนภาษาจีนในไทย
泰国华语教学

สถาบันอุดมศึกษาจีน
中国大学高校学院

ศิลปวัฒนธรรม 文艺
*เพลงจีน中文歌曲
*ภาพยนต์จีน 电影
*สุภาษิตจีน 中国俗语

ท่องเที่ยวประเทศจีน
中国旅游

*เส้นทางสายไหม 丝绸之路
*เส้นทางรถไฟหลังคาโลก
青藏铁路

ทำเนียบผู้ผลิตเครื่องเสียงจีน
中国音响厂商

 

 “บทเพลงแม่น้ำฮวงโห” (1)
   郎朗-黄河的儿子          

Langlang1
หลางหล่าง (ภาพจากซินหัวเน็ต)

 บทเพลงอมตะ The Yellow River Piano Concerto ได้เข้ามาสัมผัสโสตประสาท ผมครั้งแรกจากวิทยุในสมัยเพิ่งเป็นเด็กบ้านนอกเข้ากรุงใหม่ ๆ ด้วยอาศัยที่ชอบ ปีนบันได จึงได้ฟังเพลงคลาสสิกที่ชื่นชอบตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ยิน ลังจากนั้นก็ไม่ ค่อยได้ฟังนักเนื่องจากยังไม่มีเครื่องเสียงนอกจากเครื่องวิทยุเทปแบบ โมโนที่หิ้วมาจากตลาด กิมหยงหาดใหญ่ที่ซื้อด้วยเงินเก็บจากน้ำพักน้ำแรง จากการทำงานพิเศษ ช่วงปิดเทอมจนเมื่อจบการศึกษาออกมาทำงานแล้ว ได้รู้จักกับเพื่อนชาวจีนที่มาจาก กรุงปักกิ่ง มีอยู่ครั้ง หนึ่งที่เขาต้องกลับไป รายงานตัวกับต้นสังกัดผมเลยถือโอกาสฝากให้เขาช่วยหา บทเพลง ชุดนี้ มาให้ฟังหน่อยแต่เนื่องจากไม่ทราบจริง ๆ ว่าผลงานชุดนี้ชื่ออะไร และแถมยัง ไม่รู้ชื่อเพลงอีกต่างหากรู้เพียงว่าเป็นเพลงเกี่ยวกับแม่น้ำเหลือง ซึ่งถือ เป็นโจทย์ที่กว้าง-เกินไป

เมื่อเพื่อนกลับจากกรุงปักกิ่งสู่กรุงเทพฯ เขาก็ได้โทรมาบอกว่า ได้ซื้อซีดีที่ ฝากซื้อแล้วแต่ไม่ทราบว่าถูกต้องตามที่ต้องการหรือไม่ เมื่อผมไปรับแผ่น จากเื่พื่ื่อนมาปรากฏว่าเป็นแผ่นร้องประสานเสียงเนื่องในโอกาสรำลึก ครบรอบ50ปีแห่งการ สงครามต่อต้านญี่ปุ่นถึงแม้ในใจจะผิดหวังนิด ๆ แต่ก็ต้องถนอมน้ำใจเพื่อนที่อุตส่าห์ หาซื้อมาให้ ก็รับมาด้วยความขอบอก ขอบใจและก็ฟังโดยไม่ถึงกับผิดหวัง

จวบจนเมื่อเริ่มเล่นเครื่อง-เสียงเป็นตัวเป็นตนแล้วและก็พยายามทำตัวเป็น พวกหูไฟ(audiophile) กับเขาบ้าง การแสวงหาเสียงเพลงตัวโน้ตที่ถูกต้อง ครบถ้วนสมบูรณ์ตามทฤษฏีพวกหูไฟก็เป็นไป อย่างบ้าคลั่งทั้งซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์บอกตามครงถ้าเส้นผมเส้นขนสามารถเป็นสื่อ นำไฟฟ้าได้ คงนำมาทดสอบหมดแล้ว แต่สุดท้ายก็เริ่มหายบ้าเพราะยิ่งแสวงหาก็ยิ่ง หมด(ตัว)ที่แสวงหามาคงตกผลึกกลายเป็นแนวทางอย่างที่ขีด ๆ เขียน ๆ มาให้อ่านกันในแต่ละเดือน แต่สิ่งที่ได้จากการแสวงหาสิ่งหนึ่งก็คือ บทเพลงคลาสสิกของจีน “The Yellow River, Piano Concerto” ที่จนวันนี้ผมก็ยังยืนยันเป็นบทเพลงคลาสสิก piano concerto ที่ดีที่สุด (เช่นเดียวกับเพลง “เหลียงจู้ – The Butterfly Lovers” เป็น violin concerto ที่ดีที่สุด) และก็เป็นผลงานเพลงที่ผมมักจะซื้อเก็บสะสมเหมือนกับ The Butterfly Lovers จนเมื่อล่าสุดได้ผลงานของชุดล่าสุดของหลางหลาง (Lang Lang) นักเปียโนเยาวชนอัจฉริยะของจีนซึ่งปัจจุบันเป็นทูตเยาวชนของสห ประชาชาติด้วย ในชื่อชุดผลงานว่า “ลูกหลานแห่งฮวงโห” (“Lang Lang Dragon Songs”ในภาษาอังกฤษ) โดยชื่อชุดผลงานภาษาจีนเป็นลายมือ เขียนของจินยง หรือกิมย้ง-ปรมาจารย์นิยายกำลังภายในที่บ้านเรารู้จักกันดี จากผลงานของหลางหลางชุดนี้ ทำให้ผมต้องกลับมารื้อฟื้นผลงานเกี่ยวกับ แม่น้ำเหลืองชุดเก่า ๆ มาฟังดูอีกครั้งหนึ่ง

 

อ่านต่อหน้าถัดไป (next page)>>>

 

All Site Contents Copyright: ©2007 ThaiChinese.Net
Site Created Since: January 16, 2006
Contact Webmaster: thaichineseweb@yahoo.com