ThaiChinese_main
guilin_top

Songs and Movies

Chinesse ภาษาจีน中文

หน้าหลัก 首页

ประเทศจีนโดยสังเขป
中国概况

ประวัติศาสตร์จีน
中国历史

*ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่หนันจิง
南京大屠杀
* การปฏิวัติวัฒนธรรม
文化大革

เรียนภาษาจีนออนไลน์
线上学汉语

ประวัติการเรียนภาษาจีนในไทย
泰国华语教学

สถาบันอุดมศึกษาจีน
中国大学高校学院

ศิลปวัฒนธรรม 文艺
*เพลงจีน中文歌曲
*ภาพยนต์จีน 电影
*สุภาษิตจีน 中国俗语

ท่องเที่ยวประเทศจีน
中国旅游

*เส้นทางสายไหม 丝绸之路
*เส้นทางรถไฟหลังคาโลก
青藏铁路

ทำเนียบผู้ผลิตเครื่องเสียงจีน
中国音响厂商

Thai Chinese Forum

จ้าวเผิง...ราชาเสียงไฮไฟ  
赵鹏-测试王(1)
      

zhaopeng

ถ้าหากแฟนๆคอลัมน์ Chinese Music ได้ติดตามงานเขียนของผมอย่างต่อเนื่อง น่าจะรู้จักนักร้องชาย เสียงดับเบิ้ลเบสคนนี้ เนื่องจากผมได้กล่าวถึงเขาหลายต่อหลายครั้ง ตั้งกรรมต่างวาระกัน ทั้งในเว็บบอร์ด และในคอลัมน์นี้ เพียงแต่ยังไม่เคยนำเรื่องราว ตลอดจนผลงานของเขามาเขียนเป็นเรื่องเป็นราวเสียที ทั้งๆ ที่เขาเป็นดาวรุ่งพุ่งแตงสุดขีด เมื่อหลายปีก่อน ไม่เฉพาะแต่ต่างประเทศที่ใช้ภาษาจีนเป็นสื่อเท่านั้น แม้ที่ในบ้านเราถึงจะฟัง ภาษาจีนออกบ้างไม่ออกบ้าง แต่ก็ฟังออกถึงความงดงานของตัวโน้ตในผลงานของเขา


ผมรู้จักกับผลงานของจ้าวเผิงครั้งแรกในงานเครื่องสียงที่ฮ่องกง ในขณะที่เข้าไปในห้องที่ กำลังทดสอบ เครื่องเสียงสัญชาติเยอรมันเมืองเบียร์ ในชุดที่ราคารวมทั้งชุดแล้ว พอๆกับราคา รถเมอร์ซีเดส-เบนซ์ จากประเทศเดียวกัน ครั้งแรกที่เสียวร้องของจ้าวเผิงกระทบโสตประสาท รู้สึกแปลกๆแปล่งๆดี เพราะเสียงต่ำที่ฟังดูยังเข้าใจเป็นบทสวดมนต์ แต่เมื่อเพลงเปิดถึง ช่วงที่ตีฆ้องทองเหลืองของจีน ที่คลื่นเสียงสองผ่านออกมาเป็นระลอกๆ เหมือนนั่งอยู่ หน้าฆ้องอย่างไรอย่างนั้น เห็นทีจะไม่ธรรมดาเสียแล้ว (ทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์) และก็รู้สึกว่าจะมีแผ่นซีดีแผ่นนี้ที่สามารถโชว์พลัง ประสิทธิภาพของเครื่องเสียง ระดับเบนซ์ยี่ห้อนี้ได้ในทุกย่านเสียง เลยทำให้ผมต้องมาขลุกอยู่กับห้องเนี้เสียส่วนใหญ่ ในสองวันที่เข้าชมงาน ในปีนั้น

The Greatest Basso

The Greatest Basso Vol>1 (人声低音炮) ผลงานแจ้งเกิดที่ดังยิ่งกว่าพลุแตก

ผลงานที่กำลังกล่าวถึงคือ “The Greatest Basso” ของจ้าวเผิง แผ่นซีดีที่ไม่มีหน้าตา ของนักร้องให้เห็น (เรื่องนี้ ผมสังเกตมาหลายบริษัทจะทำลักษณะนี้ โดยผลงานชุดแรกๆ ประมาณ 2-3 ชุด ใบหน้าของนักร้องแทบจะ ไม่ปรากฏบนแผ่น จนกว่าผ่านพ้นช่วงนี้ไปแล้ว และยอดขายเรตติ้งยังดี ถึงจะได้ขึ้นปก) ผลงานชุดนี้จะว่าไป เป็นลูกฟลุ๊ก ส่วนหนึ่งอาจจะใช่ ถึงแม้ทางบริษัทถูหย่า (Tuya) จะตั้งใจบรรจงทำให้คุณภาพออกมาดีที่สุดก็ตาม เพราะดูจากบทนำที่เสมือนความในใจของทีมงานแล้ว การผลิตผลงานชุดนี้ออกมา เพื่อต้องการลองอะไรใหม่ๆ เหมือนกับทำใจไว้แล้วว่า ถ้าไม่เกิดก็ไม่เป็นไร แต่ปรากฏว่า ผิดคาด เพราะดังเป็นพลุแตก ผลงานชุดนี้ผลิตออกมา ประมาณเดือน พฤษภาคม ปี 2004 ซึ่งผมค่อนข่างเชื่อว่างานเครื่องเสียงในฮ่องกง ซึ่งจัดประมาณเดือนตุลาคม ในปีนั้น สีส่วนเสริมอย่างมาก หลังจากงานเครื่องเสียงผ่านไป ในบ้านเราเริ่มมีการบอกกันปากต่อปาก จากคนที่ได้ไปสัมผัสในงานดังกล่าว จนกลายเป็นเรื่องฮือฮาถามหากันจ้าละหวั่น

Video ฟังเพลงออนไลน์ของจ้าวเผิงที่ ThaiChinese Forum


อ่านต่อหน้าถัดไป (next page)>>>

 

All Site Contents Copyright: ©2007 ThaiChinese.Net
Site Created Since: January 16, 2006
Contact Webmaster: thaichineseweb@yahoo.com